Thứ Sáu, 2 tháng 10, 2020

Quá hạn visa, khách du lịch có thể bị bắt giữ và ngồi tù - travel news


Dân trí

Cục cai quản xuất nhập cảnh Thái Lan cho biết, hơn 150.000 khách quốc tế hiện đang ở Thái Lan cần phải gia hạn visa trước ngày 26/9 trong trường hợp sắp hết hạn. Nếu không, họ sẽ bị kết tội ở quá hạn.Ông Pol Col Pakpong Sai-ubol, Phó phát ngôn viên Cục cai quản xuất nhập cảnh Thái Lan cho biết: “Nếu quá hạn visa, khách quốc tế có thể bị phạt tù và phạt tiền theo Đạo luật Nhập cư. song song, những người vi phạm cũng sẽ bị trục xuất về nước”.


Theo luật, bất kỳ ai đã ở quá hạn visa hơn 90 ngày sẽ bị cấm tái nhập cảnh vào Thái Lan trong một năm. Nếu thời kì tạm trú quá hạn vượt quá 10 năm, du khách sẽ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn.


Nhiều du khách quốc tế đã bị mắc kẹt ở Thái Lan khi dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 3, các chuyến bay quốc tế bị hủy và các biên giới bị đóng cửa để ngăn chặn sự lây truyền dịch bệnh.


Quá hạn visa, khách du lịch có thể bị bắt giữ và ngồi tù - 1Khách du lịch tại Hoàng Cung ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP.

Nhằm tạo điều kiện cho du khách, chính phủ Thái Lan đã có chính sách gia hạn visa cho khách du lịch ngay cả khi visa của họ đã hết hạn. Tuy nhiên, thời kì gia hạn kết thúc vào 26/9. Đây cũng là hạn chót để khách quốc tế gia hạn thị thực.


Nếu không công bố để được gia hạn visa trước thời hạn, khách quốc tế sẽ bị phạt hàng ngày và bị nhà chức trách theo dõi tại các địa chỉ đăng kí trước đó, được lưu trong cơ sở dữ liệu của Cục cai quản xuất nhập cảnh.


Theo một nguồn tin của Cục cai quản xuất nhập cảnh Thái Lan cho biết, giới chức trách đang lo ngại một số khách du lịch bị mắc kẹt có thể không tới yêu cầu gia hạn visa. Họ có thể muốn ở lại Thái Lan một cách trái phép trong trường hợp dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tốt tại quốc gia của họ.


Nguồn tin cũng cho biết thêm, một số du khách bị mắc kẹt cũng có thể làm việc trái phép để kiếm tiền và từ chối liên hệ với các đại sứ quán của họ ở Thái Lan. Họ sợ rằng họ có thể bị hồi hương về nước.


Trong khi đó, các nhà điều hành doanh nghiệp nước ngoài ở Phuket, Thái Lan lại đang nan giải khi xin gia hạn visa nhưng không được chấp nhận.


Volodymyr Fedorovych – Giám đốc một đơn vị cho thuê thuyền đặt trụ sở tại Phuket san sớt, đơn vị của ông đã phải đóng cửa vào tháng 3 và ông đã phải cho 2 viên chức địa phương nghỉ việc từ tháng 4. Lý do là vì ngày 11/4 tỉnh đã ban hành lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh liên quan tới du lịch trên đảo để ngăm chặn sự lây lan của dịch Covid-19.


Ông Fedorovych cho biết, ông đã làm việc ở Thái Lan hơn 5 năm và visa của ông được gia hạn hàng năm. Khi visa của ông hết hạn vào tháng 4, ông đã xin gia hạn nhưng văn phòng nhập cư Phuket ngày 6/8 đã từ chối đơn xin gia hạn visa của ông.


Lý do được đưa ra là do doanh nghiệp của ông không tuyển dụng viên chức địa phương. Tuy nhiên, việc tuyển dụng lại viên chức hiện này nan giải với ông vì nó đòi hòi phải có hồ sơ về việc làm của họ trong thời kì trước đây, bao gồm 3 tháng đóng góp của người sử dụng lao động vào quỹ an sinh xã hội.


Phương Linh


Theo Bangkok Post

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét