Thứ Ba, 28 tháng 7, 2020

Hãng bay định thải hồi hàng loạt tiếp viên và cho phi công thay thế - travel news


Dân trí

Một hãng hàng không ở châu Âu đưa ra thông tin sẽ thải hồi hàng loạt các tiếp viên và để phi công thay thế vào vị trí còn thiếu.Hãng bay định thải hồi hàng loạt tiếp viên và cho phi công thay thế

Ngày 17/7 vừa qua, trên trang cá nhân của mình, hãng bay Icelandair của Iceland đưa ra thông tin sẽ thải hồi tất cả các tiếp viên hàng không của hãng, “ngừng vĩnh viễn mối quan hệ lao động giữa nhị phía”.


Trong động thái chưa từng có, hãng bay này cũng cho biết, họ đã lên kế hoạch để các phi công tạm thời đảm nhận vai trò của tiếp viên hàng không dưới sự giám sát an toàn của những người trên phi cơ kể từ ngày 20/7.


Hãng bay định sa thải hàng loạt tiếp viên và cho phi công thay thế - 1Các tiếp viên của hãng Icelandair

“Các phi công sẽ không dành nhiều thời kì để đẩy xe qua lối đi, phục vụ đồ ăn nước uống cho khách. bởi vì các dịch vụ trên phi cơ sẽ giảm xuống mức tối thiểu bởi vì những tác động từ đại dịch Covid-19”, một trong những nội dung thông tin cho biết.


Từ trước tới nay, tiếp viên hàng không luôn nhập vai trò quan yếu để duy trì an toàn chuyến bay, khác lạ trong trường hợp nguy cấp. Vậy nên không rõ một phi công sẽ đảm nhận vai trò tiếp viên thế nào khi chỉ nhận được thông tin trước 2 ngày.


Và chưa rõ quyết định mới của hãng có thích hợp với không phận nhưng mà Icelandair bay qua, bao gồm cả Mỹ và Liên minh châu Âu hay không.


Hãng bay định sa thải hàng loạt tiếp viên và cho phi công thay thế - 2Icelandair dự kiến thải hồi hàng loạt các tiếp viên hàng không

Tại Mỹ, các tiếp viên phải hoàn thành nhiều khóa huấn luyện mới trở thành tiếp viên phi hành đoàn và đạt giấy chứng thực.


Ví dụ, các tiếp viên của hãng Delta phải trải qua khóa huấn luyện kéo dài 2 tháng, nơi họ được huấn luyện cả bơi lội, CPR (hồi sức tim phổi) và cách sơ tán phi cơ trong vòng 90 giây.


Tuy nhiên tới sáng ngày 19/7 đại diện của hãng Icelandair lại đưa ra thông tin về lệnh thải hồi hàng loạt tiếp viên sẽ bị hủy. Tuy nhiên, việc thỏa thuận chưa đạt kết quả sau hết và cần bỏ thăm. Thông tin chính thức sẽ được công bố vào 27/7 tới đây.


Giống như phần lớn các hãng hàng không trên toàn cầu, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Icelandair đang chứng kiến số lượng hành khách sụt giảm nghiêm trọng. Nếu như tháng 5/2019, hãng phục vụ 419.000 lượt khách, thì tháng 5 năm nay, con số giảm xuống chỉ còn 3.100 khách.


Tháng trước, hãng đã tuyên bố tái cấu trúc tài chính, nhằm "đảm bảo hoạt động ngày nay, tăng cường tính thanh khoản và đảm bảo năng lực cạnh tranh trong tương lai".


Quốc Việt


Theo Business Insider

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét