Thứ Hai, 27 tháng 7, 2020

Nạn nhân kể chuyện “sập bẫy” mua combo du lịch giá rẻ trên mạng - travel news


Dân trí

tiến công vào tâm lý ham rẻ lại chọn đúng thời khắc nhiều gia đình có nhu cầu đi nghỉ dưỡng vào mùa hè, nhiều tổ chức du lịch “ma” đã tung ra các chiêu thức lường đảo tinh xảo, móc túi người tiêu sử dụng.Không chỉ quảng cáo rần rộ trên mạng với các combo du lịch rẻ chưa từng có, để lấy lòng tin và tạo hiệu ứng với khách hàng, các tổ chức “ma” này còn tiến hành đưa 1-2 đoàn khách đi du lịch với giá rẻ sau đó tiến hành lường đảo quy mô lớn.


Nhiều gia đình mất số tiền từ vài triệu đồng, nhưng cũng có người “sập bẫy” với số tiền lên tới cả trăm triệu đồng khi ham rẻ đăng ký cho các đoàn khách đông.


Điều đáng nói là khi bị phát hiện, tố cáo các tổ chức này ngay thức thì thay đổi số smartphone, đóng cửa fanpage facebook để tránh sự truy quét của cơ quan tác dụng.


Phản ánh tới báo Dân trí, chị Phạm Huyền (Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc cho biết, đầu tháng 6/2020 chị lên Facebook tìm hiểu tour du lịch giá rẻ đi Phú Quốc cho đoàn 8 người của gia đình.


Khi vào các trang bán vé trực tuyến, chị Huyền bị thu hút vì một bài đăng chào bán combo Hà Nội – Phú Quốc trong 3 ngày 2 đêm với giá chỉ 4,1 triệu đồng/ người, đã bao gồm tiền vé phi cơ và KS 5 sao.


Thấy giá bán tour hợp lý, song song người bán hàng liên tục khẳng định “làm ăn uy tín, đã bán hàng trăm tour” nên chị Huyền yên tâm chuyển khoản tính sổ 100%  với số tiền trên 30 triệu đồng.


Nạn nhân kể chuyện “sập bẫy” mua combo du lịch giá rẻ trên mạng - 1

Chị Phạm Huyền cho biết, chị bị hủy tour du lịch chỉ trước 1 ngày xuất phát. Dù vậy khi yêu cầu cung ứng bằng cớ đã đặt tour cho khách, người bán hàng không đưa ra được. Ảnh: NVCC


tới sát ngày đi, người này vẫn không chuyển code vé phi cơ, chị Huyền thắc mắc hỏi thì liên tục được trấn an do giá tour rẻ nên phải sát ngày mới có.


“Tôi đợi hết ngày này tới ngày khác, ngày nào cũng vào hỏi thông tin nhưng chỉ nhận được câu trả lời là “kiên cố sẽ có”.


Tuy nhiên, trước ngày đi 1 ngày, quý khách bán tour gọi smartphone báo tin: “Em bị lừa rồi, nên tour của chị không đi được nữa”. Thật sự lúc đó tôi bức xúc, ngỡ ngàng không nói lên lời. Để có chuyến đi này, cả gia đình tôi đã phải gác lại rất nhiều công việc”, chị Huyền kể.


Không muốn mọi người thất vọng, ngay sau đó chị Huyền đã phải bỏ thêm 20 triệu đồng và đặt một tour du lịch khác.  


“Tôi được quý khách ấy hoàn lại tiền nhưng thật sự thất vọng, bức xúc. quý khách bán vé tour cho tôi thậm chí còn buông lời xúc phạm trái lại tôi khi tôi yêu cầu cung ứng chứng cứ chứng minh quý khách ấy bị lừa.


Nếu quý khách ấy rủi ro là nạn nhân thì tôi có thể thông cảm được nhưng trái lại nếu quý khách ấy cũng tham gia lường đảo khách thì đó lại là một câu chuyện khác”, chị Huyền bức xúc nói và cho biết sẽ làm đơn trình báo cơ quan công an và làm tới cùng vụ việc.


Nạn nhân kể chuyện “sập bẫy” mua combo du lịch giá rẻ trên mạng - 2

Các combo du lịch với giá rẻ được chào bán rần rộ trên Facebook


Tương tự, chị Minh Anh (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng là nạn nhân bị lường đảo vì các tổ chức du lịch ma. Cuối tháng 6 vừa rồi chị đặt tour 3 ngày 2 đêm cho 2 vợ chồng cùng 1 con nhỏ đi du lịch ĐN với giá 3,9 triệu đồng/ người.


Dù đã tính sổ 100% số tiền tour trước cả tháng nhưng cách đây 5 ngày chị nhận được thông tin “tour bị hủy do bên đại lý ôm tiền bỏ trốn”. “Tiền mất là một phần nhưng bức xúc nhất là cảm giác kì vọng, hào hứng, sắp xếp công việc của cả gia đình cho chuyến đi sau rốt lại không thực hiện được”, chị Minh Anh nói.


Mới đây, vụ việc phòng vé Anh Anh (Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội) bị “tố” ôm hàng tỷ đồng của đại lý, hợp tác viên bán combo du lịch rồi bỏ trốn khiến dư luận xôn xao.


Theo phản ánh, để tạo niềm tin cho những hợp tác viên bán combo du lịch giá rẻ, Phòng vé Anh Anh đã tổ chức cho nhiều đoàn khách đi du lịch với giá rất rẻ, tạo được hiệu ứng và tiến công giá tốt trên fanpage facebook Phòng vé Anh Anh.


Để bán được nhiều vật phẩm, phòng vé này xây dựng mô hình hoạt động giống như đa cấp, với các đại lý, hợp tác viên lên tới hàng trăm người “rần rộ” đăng tin quảng cáo.


Nạn nhân kể chuyện “sập bẫy” mua combo du lịch giá rẻ trên mạng - 3

Địa chỉ đăng ký và hoạt động của Phòng vé Anh Anh hiện đã khóa trái cửa. Ảnh: an toàn Thủ đô


Với giá tour rẻ, mức chiết khấu % combo cao cho hợp tác viên nên phòng vé này thu hút được lượng lớn người đăng ký tham gia bán hàng. Kéo theo đó, là rất nhiều khách hàng bị “sập bẫy” lường đảo. Khi thu được lượng tiền lớn, chủ phòng vé Anh Anh đã ngay thức thì biến mất, trụ sở văn phòng ở Núi Trúc (Hà Nội) cũng tháo hồ hiệu.


Theo Sở Du lịch Hà Nội, qua kiểm tra dữ liệu cai quản, Phòng vé Anh Anh không có thống kê; không đăng ký hoạt động trong lĩnh vực du lịch; không có thông tin, công bố tới cơ quan cai quản quốc gia về hoạt động kinh doanh du lịch.


Hiện Sở cũng đã có văn phiên bản gửi Công an TP Hà Nội, UBND quận Ba Đình và Công an quận Ba Đình yêu cầu kiểm tra, xác minh vụ việc.


Hà Trang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét